BỘ ĐỀ XE MÁY VÀ NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP

BỘ ĐỀ XE MÁY VÀ NHỮNG LỖI THƯỜNG GẶP 

 

Khi xe máy của bạn đột nhiên không thể thực hiện chức năng khởi động, đề nổ được, chắc chắn lúc này bộ phận đề của xe đã bị hư hỏng. Dưới đây là những nguyên nhân các hư hỏng của bộ đề cùng cách khắc phục lỗi mời các bạn cùng tìm hiểu tham khảo.

 

nguyên nhân dẫn đến hỏng đề xe máy

 

Với nhiều dòng xe máy hiện đại, bộ đề xe là một bộ phận tối quan trọng với chức năng khởi động xe, khi bộ phận này hư hỏng hầu như sẽ khiến xe bị tê liệt không thể vận hành. Vậy đâu là những nguyên nhân, dấu hiệu hư hỏng bộ đề cùng cách khắc phục ra sao, mời các bạn cùng tìm hiểu trong hướng dẫn dưới đây.

 

1. CHỔI THAN BỊ MÒN, HỎNG

 

Khi thấy đề xe bị chập chờn lúc lên lúc không, lúc to lúc nhỏ được thời gian thì chết hẳn, bạn có thể kết luận bộ đề xe bị lỗi là do chổi than bị mòn. Nguyên nhân xảy ra việc này là do lâu ngày bạn không bảo dưỡng chổi than, bộ đề xe khiến các mạt chổi bám vào nam châm của bộ đề làm khe hở bề mặt roto và stato bị thu nhỏ gây nên tình trạng hỏng bộ đề.

 

Chổi than bị mòn.bụi bẩn dẫn đến hỏng bộ đề

 

Phần nữa là do chổi than trên bộ đề đã quá mòn, ảnh hưởng tới hệ thống đề khiến việc đề xe bị chập chờn và chết hẳn. Để khắc phục lỗi này, bạn nên kiểm tra chổi than trên bộ đề xe, nếu do chổi thay hết bạn hãy thay mới hoặc vệ sinh khi bị bám nhiều mạt bụi chổi than trên bộ đề xe để khắc phục lỗi giúp chức năng đề xe hoạt động ổn định.

 

2. BỘ PHẬN RƠ LE BỊ HỎNG

 

Khi đề xe bạn thấy hiện tượng có tiếng kêu “tanh tách” đề nổ khó khăn và không hoạt động, nguyên nhân hiện tượng này là do bộ phận rơ le trên xe bị hỏng. Rơ le xe bị lỗi sẽ khiến nguồn cấp cho cuộn hút không ổn định, khi chạy qua rơ le không tốt và gây hư hỏng cho bộ đề xe, nếu không khắc phục ngay sẽ khiến hỏng củ đề và vỡ răng, đề bị trượt liên tục.

 

Rơ le của xe bị lỗi khiến bộ đề kém hoạt động

Rơ le của xe bị lỗi khiến bộ đề kém hoạt động

 

Để khắc phục lỗi hư hỏng này, bạn hãy kiểm tra bộ phận rơ le trên xe máy, nếu phát hiện có dấu hiệu hư hỏng, bạn nên thay thế bộ rơ le kịp thời để tránh hỏng củ đề xe.

 

3. VẢ ĐỀ BỊ HỎNG

 

Bộ vả đề bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến xe không thể nổ máy khi đề, hiện tượng lúc này bạn sẽ thấy tiếng va đập gây chói tai ở bộ răng động cơ khi khởi động xe. Nguyên nhân của lỗi hư hỏng bộ vả đề là do IC đánh lửa bị hỏng gây nên hiện tượng nổ ngược vì lắp cam sai do chiều quay của mô tơ đề ngược chiều quay của động cơ khiến răng đề bị vỡ, nếu không khắc phục kịp thời sẽ khiến toàn bộ đề bị hỏng.

 

Đề xe bị hỏng do vả đề không hoạt động

Đề xe bị hỏng do vả đề không hoạt động

 

Cách khắc phục khi bạn gặp hiện tượng khi đề nổ này là bạn cần điều chỉnh lại bộ vả để trên xe, hoặc những hư hỏng nặng thì bạn nên thay thế bộ vả để cho hiệu quả.

>>> sửa xe 24h Hải Phòng uy tín , chất lượng

 

4. DO HAN RỈ MỐI NỐI CẤP ĐIỆN

 

Khi đường mối nối cấp điện tới bộ đề bị hỏng cũng là nguyên nhân khiến bộ đề xe bị chết, nguyên nhân là do dây cấp điện hoặc mối nối điện bị hỏng, han rỉ lâu ngày khiến cho dòng điện truyền đi bị kém. Khi dòng điện không đủ để cho mô men quay lớn giúp động cơ nổ hoạt động sẽ khiến máy khó nổ hoặc nổ chập chờn.

 

Bảo dưỡng xe máy tại Hải Phòng

 

Việc khắc phục với tình trạng này, là bạn nên thường xuyên kiểm tra và làm sạch các điểm tiếp xúc cấp điện cho bộ đề. Khi các mối nối, đường dây bị han rỉ, bạn nên vệ sinh, thay mới các đường dây cấp điện để đảm bảo đường truyền.

 

Trên đây là một số hư hỏng trên bộ đề xe máy, những dấu hiệu hư hỏng cùng các cách khắc phục lỗi hiệu quả nhất. Hy vọng qua hướng dẫn sẽ giúp các bạn hiểu biết thêm về những hư hỏng trên xe và kịp thời sửa chữa, khắc phục.